วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560

วุ้นกะทิ

 วุ้นกะทิ



ส่วนผสมของตัววุ้น
1.ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมของหน้าวุ้น
1.ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง
4.หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
7.แม่พิมพ์
วิธีทำส่วนของตัววุ้น
  1. ใส่ผงวุ้นและน้ำใบเตย ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
  3. ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
วิธีทำส่วนของหน้าวุ้น
  1. ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
  2. ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
  3. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
  4. รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้
ที่มาของแหแล่งข้อมูล : http://food.mthai.com/food-recipe/115790.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น