วุ้นกะทิ
ส่วนผสมของตัววุ้น
1.ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำใบเตย 5 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมของหน้าวุ้น
1.ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วงตวง
4.หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
7.แม่พิมพ์
วิธีทำส่วนของตัววุ้น
- ใส่ผงวุ้นและน้ำใบเตย ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
- ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง
- ยอดวุ้นใบเตยลงไปในพิมพ์ให้ได้ประมาณ 3/4 ปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง
วิธีทำส่วนของหน้าวุ้น
- ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะต้มจนผงวุ้นละลาย
- ใส่แป้งข้าวโพด หัวกะทิ (ใส่หัวกะทิรอบแรก1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน
- ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็นำไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม
- รอจนวุ้นแข็งตัว หรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นเคาะออกจากแม่พิมพ์ได้
ที่มาของแหแล่งข้อมูล : http://food.mthai.com/food-recipe/115790.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น