ข้าวเหนียวขนุน
ส่วนผสม
1. ขนุน 1 ลูก
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
5. ข้าวเหนียวมูน 1 กิโลกรัม
วิธีการมูนข้าวเหนียว
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวม ูน
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 1 กิโล
2. หัวกะทิ 1 กิโล
3. น้ำตาล 1/2 กิโล
4. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
5. น้ำใบเตย 2 ช้อนโต้ะ
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นนำข้าวเหนียวไปแช่น้ ำ ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. เตรียมกะทิ โดย เอาหัวกะทิไปต้ม ผสมน้ำตาลและเกลือ และน้ำใบเตย ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อน
3. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก การนึ่งข้าวเหนียวต้องนึ่งใ ห้พอดีไม่สุกเกินไปเพราะจำท ำให้ข้าวเหนียวมูนไม่เป็นเม ็ด ถ้านึ่งใช้เวลาน้อนเกินจำทำ ให้ข้าวเหนียวแข็งและไม่สุก ดังนั้นการนึ่งข้าวเหนียวให ้สุกพอดีต้องให้ความชำนาญสู งเพื่อรู้ว่าข้าวเหนียวสุกพ อดีประมาณไหน
4. ข้าวเหนียวสุก ให้นำข้าวเหนียวร้อนๆลงไปใส ่ในน้ำกะทิที่เตรียมไว้เลย คลุกให้น้ำกะทิถึงข้าวเหนีย วทุกเม็ด จากนั้นพักไว้ 10 นาที หลังจากนั้นก็คลุกอีกและพัก ให้น้ำกะทิเข้าเนื้อข้าวเหน ียว พักให้เย็นก้สามารถรับประทา นได้ ข้าวเหนียวมูนสามารถทานกันเ ครื่องมากมาย เช่น สังขยา มะม่วงสุก หรือ ทุเรียน
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวขนุน
1. ปอกขนุนออกมา และเอาเม็ดขนุนออก จากนั้นพักขนุนใส่จานไว้
2.ทำกะทิราดโดยต้ม หัวกะทิผสมน้ำตาลและเกลือ ผสมให้เข้ากันจากนั้นพักให้ เย็น
3. นำข้าวเหนียวมูนยัดใส่ขนุนแ ทนที่เม็ดขนุน จากนั้นจัดเรียงใส่จานให้สว ยงาม ราดด้วยน้ำกะทิ
ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 1 กิโล
2. หัวกะทิ 1 กิโล
3. น้ำตาล 1/2 กิโล
4. เกลือ 1 ช้อนโต้ะ
5. น้ำใบเตย 2 ช้อนโต้ะ
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จากนั้นนำข้าวเหนียวไปแช่น้
2. เตรียมกะทิ โดย เอาหัวกะทิไปต้ม ผสมน้ำตาลและเกลือ และน้ำใบเตย ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นพักไว้ก่อน
3. นำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุก การนึ่งข้าวเหนียวต้องนึ่งใ
4. ข้าวเหนียวสุก ให้นำข้าวเหนียวร้อนๆลงไปใส
ขั้นตอนการทำข้าวเหนียวขนุน
1. ปอกขนุนออกมา และเอาเม็ดขนุนออก จากนั้นพักขนุนใส่จานไว้
2.ทำกะทิราดโดยต้ม หัวกะทิผสมน้ำตาลและเกลือ ผสมให้เข้ากันจากนั้นพักให้
3. นำข้าวเหนียวมูนยัดใส่ขนุนแ
แหล่งที่มาโดย : kanom.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น