วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560

สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง


ส่วนผสม

1.ฟักทอง 1 ลูก ขนาดไม่เกิน 1 กิโลกรัม   
2.ไข่ไก่และไข่เป็ด อย่างละ 3 ฟอง 
3.น้ำตาลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม 
4.กะทิ 1 กล่อง ขนาด 250 ซีซี 
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา 
6.ใบเตย 4-5 ใบ 

วิธีทำ

  1. ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
  2. ทำส่วนของสังขยา  ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ส่วนไข่เป็ดใช้เฉพาะไข่แดง เติมน้ำตาลปิ๊บ กะทิ เกลือ และใบเตยลงไปในอ่างผสม
  3. ขยำส่วนผสมให้เข้ากันด้วยมือ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว กรองด้วยตระแกรงตาถี่หรือผ้าขาวบาง
  4. เทสังขยาลงในลูกฟักทอง
  5. ตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วหรี่ไฟลง นำลูกฟักทองลงไปนึ่ง เวลาประมาณ  1-1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าฟักทองและสังขยาสุก ( เวลาในการนึ่ง อาจจะมากหรือหรือน้อย ขึ้นอยู่กับขนาดของฟักทอง )
  6. เมื่อสุกแล้วปิดไฟ ยกลง พักสังขยาฟักทองให้เย็นตัว ค่อยผ่าเป็นชิ้น จัดเสริ์
ที่มาของแหล่งข้อมูล : http://www.hongthongrice.com/life/5257/egg-custard-pumpkin/.
                                http://cooking.kapook.com/view78179.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น