สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม
1.ฟักทอง 1 ลูก ขนาดไม่เกิน 1 กิโลกรัม
2.ไข่ไก่และไข่เป็ด อย่างละ 3 ฟอง
3.น้ำตาลปิ๊บ 1/2 กิโลกรัม
4.กะทิ 1 กล่อง ขนาด 250 ซีซี
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.ใบเตย 4-5 ใบ
วิธีทำ
- ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟักทองออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
- ทำส่วนของสังขยา ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ส่วนไข่เป็ดใช้เฉพาะไข่แดง เติมน้ำตาลปิ๊บ กะทิ เกลือ และใบเตยลงไปในอ่างผสม
- ขยำส่วนผสมให้เข้ากันด้วยมือ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว กรองด้วยตระแกรงตาถี่หรือผ้าขาวบาง
- เทสังขยาลงในลูกฟักทอง
- ตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วหรี่ไฟลง นำลูกฟักทองลงไปนึ่ง เวลาประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง หรือจนกว่าฟักทองและสังขยาสุก ( เวลาในการนึ่ง อาจจะมากหรือหรือน้อย ขึ้นอยู่กับขนาดของฟักทอง )
- เมื่อสุกแล้วปิดไฟ ยกลง พักสังขยาฟักทองให้เย็นตัว ค่อยผ่าเป็นชิ้น จัดเสริ์ฟ
ที่มาของแหล่งข้อมูล : http://www.hongthongrice.com/life/5257/egg-custard-pumpkin/.
http://cooking.kapook.com/view78179.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น