ขนมลูกชุบ
ส่วนผสม
* ถั่วเขียว 450 กรัม
* น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* น้ำกะทิ 400 กรัม
* วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* สีผสมอาหาร (อย่างน้อยแม่สี 3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน),จานสีและพู่กัน
* ไม้จิ้มฟัน (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้ วเพื่อแต่งสีและจิ้มลงในน้ำ วุ้น)
* โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่า งทำ ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)
* น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* น้ำกะทิ 400 กรัม
* วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* สีผสมอาหาร (อย่างน้อยแม่สี 3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน),จานสีและพู่กัน
* ไม้จิ้มฟัน (สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้
* โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่า
วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำค วามสะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที)
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะ ทิ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากั นดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระ ทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได ้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปป ั้นได้)
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งห มดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื ้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทร งตามใจชอบ (ผัก, ผลไม้หรือสัตว์น่ารักๆ) เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จ ิ้มฟันรอไว้ ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เส ร็จเรียบร้อยก่อน ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อ ไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่ว ปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ
2. เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระ
4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งห
5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่ว
6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปช ุบในน้ำวุ้น ควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้ง ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำว ุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ ้นแข็ง ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นให ม่ตามอัตราส่วนข้างต้น
8. นำลูกชุบออกจากไม้ิจิ้มฟัน ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด ้วยกรรไกร จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ได้ทันที
7. นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปช
8. นำลูกชุบออกจากไม้ิจิ้มฟัน ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น