บัวลอยไข่หวาน
ส่วนผสมบัวลอย
* แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
* เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (กรณีต้องการบัวลอยหลายสีสา มารถเลือกใช้ฟักทอง เพื่อทำบัวลอยสีเหลือง, ใบเตย เพื่อทำบัวลอยสีเขียว, อื่นๆ)
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
* เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (กรณีต้องการบัวลอยหลายสีสา
* น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำกะทิ
* กะทิ 2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
* งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
* น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
* น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
* งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำ
1. ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนี ยว, เผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้ วยกัน นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากั นเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกก ลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนีย วเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให ้ลูกบัวลอยติดกัน (ถ้าต้องการทำบัวลอยหลายสีก ็ใช้ส่วนผสมเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสำหรับสี เหลือง หรือใบเตยสำหรับสีเขียว เป็นต้น)
2. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที ่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช ่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น )
3. ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเด ียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เ พิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลง ไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เล ย พร้อมลูกบัวลอย (กรณีต้องการทำบัวลอยไข่หวา น ก็ตอกไข่ใส่ไปในหม้อหลังจาก ที่ใส่บัวลอยลงไป รอจนไข่สุกจึงปิดไฟ)
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก ็ได้
2. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที
3. ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเด
4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก
ที่มาของแหล่งข้อมูล : http:// www.ezythaicooking.com/ free_dessert_recipes/ Thai_dumplings_in_coconut_c ream_th.html , https://sites.google.com/site/earnnyphatcharin/225
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น