ขนมปุยฝ้าย
ส่วนผสม
1.แป้งสาลี 450 กรัม
2.เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ (ดูรายละเอียดเอสพี* ด้านล่าง)
3.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 250 กรัม
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมข้น 1/2 กระป๋อง
8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
9.สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)
10.ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)
2.เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ (ดูรายละเอียดเอสพี* ด้านล่าง)
3.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 250 กรัม
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมข้น 1/2 กระป๋อง
8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
9.สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)
10.ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
1. ผสมเอสพี น้ำตาลทรายและน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นคนด้วยเครื่องตีไข่ ระหว่างคนตอกไข่ลงไป 2 ฟองและคนต่อไปเรื่อยๆ
2. นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่ว นผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนท ี่ 1 คนต่อไปให้เข้ากันทั่ว
3. ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้น ขาว จึงใส่สีและกลิ่นตามความชอบ
4. จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงใน แบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ) และนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงๆ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง
5. ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสริฟทานได้ทันที
2. นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่ว
3. ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้น
4. จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงใน
5. ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสริฟทานได้ทันที
ที่มาของแหล่งข้อมูล : kanom.co.th
http://specialfood.co.th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น