วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560

ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย



ส่วนผสม

1.แป้งสาลี 450 กรัม
2.เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ (ดูรายละเอียดเอสพี* ด้านล่าง)
3.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 250 กรัม
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมข้น 1/2 กระป๋อง
8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
9.สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)
10.ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำ

    1. ผสมเอสพี น้ำตาลทรายและน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นคนด้วยเครื่องตีไข่ ระหว่างคนตอกไข่ลงไป 2 ฟองและคนต่อไปเรื่อยๆ
    2. นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 คนต่อไปให้เข้ากันทั่ว
    3. ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้นขาว จึงใส่สีและกลิ่นตามความชอบ
    4. จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ) และนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงๆ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง
    5. ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสริฟทานได้ทันที

ที่มาของแหล่งข้อมูล :  kanom.co.th
                                  http://specialfood.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น