วันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2560

ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ


เครื่องปรุงส่วนผสม

1.แห้ว 800 กรัม (ล้าง, ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
2.กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
3.เกลือป่น 2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
6.น้ำหวานแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
7.แป้งมัน 500 กรัม
8.ขนุนฉีกเป็นฝอย, เมล็ดข้าวโพดสุก (สำหรับโรยหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีทำ

1. นำแห้วที่หั่นเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด จากนั้น จึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น (วิธีสังเกตุ : แห้วสุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
4. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม,น้ำกะทิ, ขนุนฝอยและข้าวโพด (ถ้าต้องการ) เสริฟทันทีเป็นอาหารว่าง คลายร้อนในวันสบายๆ

ที่มาชองแหล่งข้อมูล : http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Water_chestnut_with_syrup_and_coconut_milk_th.html
 http://www.smeleader.com/%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น