ทับทิมกรอบ
เครื่องปรุงส่วนผสม
1.แห้ว 800 กรัม (ล้าง, ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหล
2.กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
3.เกลือป่น 2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
6.น้ำหวานแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
7.แป้งมัน 500 กรัม
8.ขนุนฉีกเป็นฝอย, เมล็ดข้าวโพดสุก (สำหรับโรยหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำ
1. นำแห้วที่หั่นเสร็จแล้วไปแช ่ในน้ำแดงประมาณ 15 นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุก ในแป้งมันให้ติดผิว ค่อยๆคลุกให้ติดทั่วผิวแห้ว ทั้งหมด จากนั้น จึงนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจ ึงนำออกมาแช่น้ำเย็น (วิธีสังเกตุ : แห้วสุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน ้ำ)
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต ้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
4. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อข นาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผ สมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม,น้ำกะทิ, ขนุนฝอยและข้าวโพด (ถ้าต้องการ) เสริฟทันทีเป็นอาหารว่าง คลายร้อนในวันสบายๆ
2. นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุก
3. เตรียมทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต
4. นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อข
5. นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสริฟ โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม,น้ำกะทิ, ขนุนฝอยและข้าวโพด (ถ้าต้องการ) เสริฟทันทีเป็นอาหารว่าง คลายร้อนในวันสบายๆ
ที่มาชองแหล่งข้อมูล : http://www.ezythaicooking.com/free_dessert_recipes/Water_chestnut_with_syrup_and_coconut_milk_th.html
http://www.smeleader.com/%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1/
http://www.smeleader.com/%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น