วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ขนมกาละแม

ขนมกาละแม


ส่วนผสม

1.แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2.แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4.หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
5.กาบมะพร้าวเผา

วิธีทำ

  1. ตำกาบมะพร้าวที่เผาไว้ให้แหลกใส่น้ำลงไป 1 ถ้วยตวงคนให้น้ำสีดำออกแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำสีดำทำจากกาบมะพร้าว
  2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกันในกระทะทอง ใส่น้ำสีดำ นวดแป้งให้เนียนผสมน้ำตาลทรายหัวกะทิคนให้เข้ากัน
  3. ยกส่วนทั้งหมดตั้งไฟอ่อนๆ กวนแป้งให้เหนียวและล่อนออกจากกระทะจึงยกลง
  4. เตรียม ถาดสำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชให้ทั่วเทขนมที่กวนไว้ลงในถาดเกลี่ยให้เรียงเสมอ กัน แล้วพักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชั้นสี่เหลี่ยม ตามต้องการ
ที่มาของแหล่งข้อมูล : https://www.pstip.com/
                                    http://xn--q3cp7eza.net/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น