ครองแครงกะทิสดสีม่วง
ส่วนผสม
1.แครอทม่วง
2.แป้งมัน 100 กรัม
3.กะทิ 200 กรัม
4.ใบเตย
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.เกลือหยิบมือ
7.งาขาวคั่ว
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกแครอทม่วง หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2.ต้มแครอทในน้ำเดือด จะได้น้ำสีม่วง ยิ่งต้มนานสียิ่งเข้มขึ้น
3.เริ่มทำตัวครองแครงกัน ทำปริมาณน้อยสำหรับกินคนเดียว ร่อนแป้งมัน แบ่งส่วนหนึ่งใส่น้ำแครอทม่วงต้มเดือด (ต้องเป็นน้ำเดือด) ใช้ช้อนนวดแป้งกับน้ำให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็ใช้มือนวดต่อจนแป้งเนียนเข้ากันดี ส่วนตัวครองแครงสีขาวก็นวดแป้งมันส่วนที่เหลือกับน้ำต้มเดือด (ดูคลิปวิดีโอ)
4.ทำตัวครองแครง โดยปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ใช้แป้งนวลโรยบนพิมพ์ จากนั้นกดแป้งลงบนพิมพ์ ค่อย ๆ ม้วนแป้งก็จะได้ตัวครองแครง
5.ต้มกะทิ ใส่ใบเตยเพิ่มกลิ่นหอม น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มให้เดือด คนจนน้ำตาลละลายดี
6.ต้มครองแครงในน้ำเดือด พอสุกตัวครองแครงจะลอยขึ้น ต้องเช็กดูด้วยว่าตัวครองแครงใสหรือยัง
7.ครองแครงสุกแล้วตักขึ้นน็อกน้ำเย็น
8.ตักครองแครงสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่กับกะทิที่เตรียมไว้
9.เสิร์ฟโรยงาขาวคั่ว
ที่มาของแหล่งข้อมูล : https://www.pstip.com/
https://www.pstip.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น