วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ครองแครงกะทิสดสีม่วง

ครองแครงกะทิสดสีม่วง


ส่วนผสม

1.แครอทม่วง
2.แป้งมัน 100 กรัม
3.กะทิ 200 กรัม
4.ใบเตย
5.น้ำตาลทราย 50 กรัม
6.เกลือหยิบมือ
7.งาขาวคั่ว

วิธีทำ

1.ปอกเปลือกแครอทม่วง หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2.ต้มแครอทในน้ำเดือด จะได้น้ำสีม่วง ยิ่งต้มนานสียิ่งเข้มขึ้น
3.เริ่มทำตัวครองแครงกัน ทำปริมาณน้อยสำหรับกินคนเดียว ร่อนแป้งมัน แบ่งส่วนหนึ่งใส่น้ำแครอทม่วงต้มเดือด (ต้องเป็นน้ำเดือด) ใช้ช้อนนวดแป้งกับน้ำให้จับตัวเป็นก้อน จากนั้นก็ใช้มือนวดต่อจนแป้งเนียนเข้ากันดี ส่วนตัวครองแครงสีขาวก็นวดแป้งมันส่วนที่เหลือกับน้ำต้มเดือด (ดูคลิปวิดีโอ)
4.ทำตัวครองแครง โดยปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ใช้แป้งนวลโรยบนพิมพ์ จากนั้นกดแป้งลงบนพิมพ์ ค่อย ๆ ม้วนแป้งก็จะได้ตัวครองแครง
5.ต้มกะทิ ใส่ใบเตยเพิ่มกลิ่นหอม น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มให้เดือด คนจนน้ำตาลละลายดี
6.ต้มครองแครงในน้ำเดือด พอสุกตัวครองแครงจะลอยขึ้น ต้องเช็กดูด้วยว่าตัวครองแครงใสหรือยัง
7.ครองแครงสุกแล้วตักขึ้นน็อกน้ำเย็น
8.ตักครองแครงสะเด็ดน้ำแล้วนำไปใส่กับกะทิที่เตรียมไว้
9.เสิร์ฟโรยงาขาวคั่ว

ที่มาของแหล่งข้อมูล : https://www.pstip.com/
                                    https://www.pstip.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น